วัยสุข : อยู่ที่ไหนจึงจะสุขสมวัย

พออายุมากขึ้น แก่ตัวลง คำถามที่คนส่วนมาก มักจะคิดและถามกับตัวเองก็คงเป็นชีวิตบั้นปลาย ว่าควรใช้ที่ชีวิตอยู่ที่ไหน อายุมากขึ้น อยู่ที่ไหนดี แล้วจะใช้ชีวิตอย่างไร

ณสุข ความสุขที่นี่ ความสุขเดี๋ยวนี้

แก่แล้วจะอยู่อย่างไรเป็นคำถามที่คนส่วนมากมักจะอดคิดไม่ได้ ยิ่งอายุมากก็ยิ่งคิดบ่อย ยิ่งเลขนำหน้าอายุเป็นเลขหก เลขเจ็ด สังขารก็ยิ่งทำให้คำถามรัวเร่งขึ้น 

จะอยู่บ้านหลังเดิมกันสองตายายกับทรัพย์สมบัตินานาสารพันที่เคยมีประโยชน์และกำลังหมดประโยชน์ ที่ทั้งหวงและอยากโยนทิ้ง บ้านที่เคยรู้สึกว่าเล็กที่กลับใหญ่ขึ้น วันหนึ่งๆทำความสะอาดเช็ดถูไม่หมด จานชามถ้วยแก้วหม้อกระทะที่ซื้อมาทั้งชีวิต ได้ใช้บ้างไม่ได้ใช้บ้างวางกองเกือบท่วมเอว เครื่องปรุงในครัวหมดอายุตั้งแต่ยังไม่ทันได้เปิดขวด ผ้าผ่อนท่อนสไบทำไมมันถึงได้มากมายสองตู้สามตู้ ไม่ได้เปิดดูนานๆเข้าก็ชักมีกลิ่นอับ นี่ยังไม่พูดถึงตู้เย็นเสีย ต้นไม้หักใส่หลังคาบ้าน งูเข้าบ้านโอ๊ะ เยอะจัด 

หรือไปหาที่อยู่ใหม่ ขายบ้านทิ้งหอบข้าวของเท่าที่จำเป็นไปอยู่คอนโดมิเนียมเอ จะย้ายเข้าเมืองไปเรื่อยๆหรือไง ทั้งพลุกพล่าน ทั้งอากาศเสีย 

หรือไปอยู่บ้านพักคนชรา ก็ดีนะ มีคนดูแล มีเพื่อน 

หรือจะตะลอนหาที่สวย ๆ พักไปเรื่อย ชอบที่ไหนก็อยู่ที่นั่นให้นานหน่อย เบื่อแล้วก็ไปต่อ หรือพอถึงฤดูกาลก็เปลี่ยนสถานที่ เหมือนนกที่อพยพหนีหนาวบ้าง หนีฝนบ้าง หนีร้อนบ้าง ไปตามฤดู ในโลกนี้น่าจะมีที่สวยงามน่าอยู่ให้ตะลอนไม่รู้จบอยู่นะ

ณสุขเวลเนสรีสอร์ท กระบี่

นั่งรถจากอ่าวนางไปสุสานหอย เลี้ยวขวาผ่านแมคโคร ผ่านสถานีตำรวจ ผ่านสนามกีฬา เห็นวงเวียนอ่าวน้ำเมาอยู่ไม่ไกล หันไปทางขวามือมีถนนซอยเล็กๆ แต่มีป้ายชื่อ โรงแรมอยู่มากมายหลายแห่ง ณสุข รีสอร์ท Na Sook Resort อยู่ตรงนี้เอง 

เลี้ยวรถเข้าไปตามถนนระยะทางประมาณ กิโลเมตร ก็เห็นป้ายรีสอร์ทตั้งตระหง่านอยู่ทางซ้ายมือ Na Sook Wellness Resort มองทะลุผ่านป้ายชื่อ เห็นอาคารโล่ง โปร่ง สีฟ้าขาวมีลูกไม้ชายคา เลี้ยวรถเข้าไปจอด พนักงานหน้าตายิ้มแย้มใจดีออกมาทักทาย

Happiness Here and Now

บ้านพักหลังเล็กๆสีฟ้าขาว ที่แฝงตัวอยู่กับต้นไม้ มีลายลูกไม้ตรงชายคาล้อกันกับอาคารรีเซพชั่นที่ผ่านมา ดูสงบเย็น ระเบียงหน้าห้องไม่ใหญ่นักมีเก้าอี้น่านั่งอยู่สองตัว 

ภายในตัวบ้านประกอบด้วยห้องนั่งเล่นเล็กๆมีโซฟาเบดหน้าโทรทัศน์ ติดกับโต๊ะกินข้าวสีขาว ลึกเข้าไปคือครัวเล็กทันสมัย มีทั้งเตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน อ่างล้างจาน ตู้เย็นใบใหญ่ เครื่องครัวที่เก็บไว้ในตู้บ้างลิ้นชักบ้างคือ หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ จาน ชาม ช้อน ซ่อม กระทะ ตะหลิว มีด เขียง แก้วน้ำ ถ้วยกาแฟ เตาไมโครเวฟ ฯลฯ พร้อมให้ทำอาหารง่ายๆหรือยากๆแล้วแต่ความสามารถ 

เปิดประตูบานเลื่อนออก ก็จะเห็นห้องนอนใหญ่ มีที่นอนหนานุ่มกับหมอนและผ้านวมขาวสะอาดน่านอน 

เปิดบานเลื่อนอีกบานก็จะเป็นห้องน้ำ ที่แบ่งสัดส่วนเป็นตู้เก็บเสื้อผ้า มีลิ้นชักใส่ของ มีตู้เซฟ มีโต๊ะกระจก มีห้องอาบน้ำ มีอ่างล้างหน้ากับกระจกบานใหญ่ และห้องส้วมทันสมัย 

บ้านทั้งหลังถูกออกแบบให้สะดวกกับการอยู่อาศัย ถ้าเปิดบานเลื่อนทุกบานออก ก็จะเป็นห้องใหญ่ที่จัดมุมต่างๆเป็นส่วนๆ แต่ถ้าปิดบานเลื่อนทุกบาน ก็จะมีห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องแต่งตัวเป็นสัดส่วนแยกจากกัน เป็นได้ทั้งความเป็นส่วนตัวและการอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น 

ที่อยู่ติดกับสวิทช์ไฟหัวเตียงคือปุ่มสัญญาณเรียกกรณีฉุกเฉิน นั่นเตรียมไว้สำหรับผู้สูงอายุที่มาพักหากเกิดเหตุไม่คาดคิด จะได้ขอความช่วยเหลือได้

บ้านพักทุกหลังวางตัวลดหลั่นไปตามลาดเนินธรรมชาติอิงแอบไปกับหมู่ไม้ดั้งเดิมลำต้นสูงใหญ่ใบหนาทาบทับท้องฟ้า ดูร่มรื่นเย็นสบาย 

บ้านบางกลุ่มอยู่รอบๆสระว่ายน้ำตื้นๆ เหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ เป็นสระที่เป็นมิตรกับสุขภาพใช้เกลือเป็นสารละลายปรับสภาพน้ำ แต่บ้านบางกลุ่มจะอยู่ท่ามกลางไม้ป่าอย่างแท้จริง

สวนป่า

หากท่านเป็นผู้สนใจไม้ป่า ไม้พื้นเมือง ไม้หายาก ที่นี่อนุรักษ์ต้นไม้พวกนั้นไว้ในโซนเล็กๆที่เรียกว่าสวนป่า ที่มีไม้พื้นเมืองดั้งเดิมของกระบี่อยู่ถึง ๗๐ สายพันธุ์ แม้ไม่ใช่ป่าดั้งเดิม แต่ก็นับเป็นป่าเกิดใหม่อายุไม่ต่ำกว่ายี่สิบปีที่ได้รับการปกป้องอย่างดี และที่อยู่ด้วยกันกับป่าอย่างขาดเสียไม่ได้ก็คือ นก และหริ่งหรีดเรไร เราจะได้ยินเสียงนกผลัดเปลี่ยนกันมาจุ๊กจิ๊กชวนคุยทั้งวัน และได้ยินเสียงหริ่งหรีดเรไรประโคมป่าทุกย่ำค่ำ

บ้าน ป่า นา น้ำ ทะเล

ลึกเข้าไปด้านหลังมีทางเดินไปสู่ทะเลที่มีป่าชายเลนหย่อมเล็กๆ ซึ่งได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างหวงแหน เป็นป่าชายเลนที่เหยียดยาวไปหาทิวเขาด้านขวามือ มีสัตว์น้ำนานาชนิดมาอาศัยแฝงตัวขยายพันธ์ุอย่างปลอดภัย 

ก่อนจะถึงป่าชายเลน ยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีนาข้าว มีแปลงผัก มีแปลงสมุนไพร มีไร่เสาวรส มีมะม่วงหิมพานต์ กล้วย มะละกอ มะพร้าว ผักหวาน กระพังโหม และ อื่นๆอีกมากมาย ที่สามารถเก็บมาทำอาหารได้ทันที

แก่แล้วจะอยู่อย่างนี้

นึกได้แล้ว หากคราวหน้าต้องติด self isolated อีก หรือหนีออกจากบ้านทำสัญจรตะลอนเที่ยวตะลอนพัก ฉันจะมาที่นี่ ระยะเวลากี่วันกี่เดือนก็จะไม่มีอะไรให้ต้องเป็นกังวล 

บ้านมีคนทำความสะอาดให้ เสื้อผ้ามีเครื่องซักผ้าพร้อมเครื่องอบให้ อยากทำอาหารก็ไปตลาดนัดที่มีทุกวันใกล้บ้างไกลบ้าง หาซื้ออาหารสดดิกๆมาทำแบบไม่ต้องเรื่องมาก แต่กินสบายใจว่าสะอาดแน่ วันไหนขี้เกียจก็ให้ทางรีสอร์ททำให้กิน เจ็บไข้ไม่สบายบอกให้ทางรีสอร์ทพาไปหาหมอ 

ตื่นเช้าขึ้นมาก็ออกไปเดินเล่น จะไปไหนล่ะ ทะเล ป่า ได้ทั้งนั้น กลับมากินอาหารเช้าดี อาบน้ำพักผ่อนสักงีบ ตื่นมาอ่านหนังสือ เล่นเฟซบุ้ค โทรสั่งอาหารมื้อเที่ยงให้มาส่งที่ห้อง หรือถ้าไม่ขี้เกียจก็เดินไปหาเพื่อนคุยที่ห้องอาหารใกล้ๆรีเซพชั่น หรือไม่ก็นัดไปเที่ยวข้างนอกกัน 

กระบี่มีที่เที่ยวเยอะ ทั้งทะเล ทั้งภูเขา ทั้งแม่น้ำ บ่อน้ำร้อนก็มีหลายที่ น้ำพุร้อนเค็มที่หายากนักหายากหนาก็มี 

บ่าย งีบอีกรอบก็ได้ ไม่มีใครมาบ่น แดดร่มลมเย็นลงลอยคอในสระ ทำโยคะบ้างอะไรบ้างไปตามแต่จะคิดได้ ไม่ต้องเครียด มื้อเย็นถ้าไม่ทำกินเอง ก็ขอให้เขาใส่ปิ่นโตมาให้ที่บ้าน ค่ำลงดูละครไทยบ้างเกาหลีบ้าง อย่าให้ดึกนักแล้วขึ้นเตียง สวดมนต์หรืออะไรว่าไปตามถนัด เปิดแอร์พอเย็นสบาย ชักผ้านวมถึงคอฟังเสียงไพรระงมแล้วก็หลับไป 

เฮ้อ เป็นสุข สุขที่นี่ สุขเดี๋ยวนี้

ที่ตั้ง Na Sook Wellness Resort Krabi ณ สุข เวลเนส รีสอร์ท 199 หมู่ 5 ไสไทย เมือง กระบี่ 81000

การติดต่อ Tel 075-680411, 082-9459705,095-2744309,064-7505609 Email:nasookresort@gmail.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า