ดูแลผู้สูงอายุที่บ้านอย่างไร ให้สุขกายสบายใจ

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องการการเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ “บางครั้งเราอาจละเลยการเปลี่ยนแปลงและเผลอคิดว่าเป็นปกติของคนวัยนี้ จนเกิดเป็นอาการเจ็บป่วยภายหลังได้ “

การได้อยู่บ้านในช่วงนี้จึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการหันมาใส่ใจคนสูงวัยในบ้านมากขึ้น เพิ่มการดูแลสุขอนามัยและสร้างช่วงเวลาคุณภาพในครอบครัว เชื่อมความสัมพันธ์ให้อยู่ร่วมกันโดยไม่มีช่องว่างระหว่างวัย 

เคล็ดลับการดูแลผู้สูงอายุในสุขการสบายใจได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ด้วย 3 เคล็ดลับ ดังนี้

  1. กินโปรตีนคุณภาพอย่างเพียงพอ

ผู้สูงวัยเมื่ออายุมากขึ้นประสิทธิภาพของการเคี้ยว ระบบการย่อย และการดูดซึมอาหารของร่างกายลดลง ต่อมรับรสทำงานได้ไม่ดีส่งผลให้ความอยากอาหารลดลง จึงมีแนวโน้มที่จะขาดสารอาหารได้ง่าย โดยเฉพาะหากได้รับสารอาหารกลุ่มโปรตีนไม่เพียงพอจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างชัดเจน เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารมีความสำคัญต่อผู้สูงวัย เพื่อ 

    • เสริมภูมิคุ้มกัน เซลล์ภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ในร่างกายล้วนถูกสร้างขึ้นด้วยโปรตีน
  • ซ่อมแซมร่างกาย เมื่ออายุเพิ่มขึ้นร่างกายต้องพึ่งพากล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหวมากขึ้น โปรตีนจึงสำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ถ้าผู้สูงวัยได้รับไม่เพียงพออย่างต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายจะไม่สามารถรักษาบาดแผล ซ่อมแซมตัวเองได้ เกิดแผลเรื้อรังหายช้า

2. เดินแกว่งแขนขยันขยับ

เป็นกิจกรรมออกกำลังกายที่ปลอดภัยเหมาะสมกับสภาพร่างกายผู้สูงวัย เพื่อบริหารกล้ามเนื้อและช่วยเสริมระบบไหลเวียนเลือดลมได้ดีขึ้น สามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน ง่าย ๆ ไม่ต้องมีอุปกรณ์ 

การเดินแกว่งแขนให้ถูกวิธีคือ ต้องทำอย่างต่อเนื่องสะสมอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน อาจแบ่งเป็นครั้งละ 10 นาทีหลังมื้ออาหาร รวมเป็น 30 นาทีต่อวัน โดยปล่อยแขนแกว่งตามธรรมชาติ ไม่หงายหรือคว่ำมือ พร้อมกันทั้งสองข้างไปด้านหน้า-หลัง 

หากผู้สูงวัยมีปัญหาเรื่องข้อเข่าสามารถแกว่งแขนโดยยืนอยู่กับที่หรือนั่งบนเก้าอี้ ทุกคนในครอบครัวสามารถทำไปพร้อมกันได้ ถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส คลายเบื่อเวลาว่าง ๆ อีกด้วย

 

  1. คุยให้มากเล่าเรื่องสนุกให้ฟัง

การดูแลสุขภาพจิตใจของก็เป็นเรื่องที่สำคัญในการดูแลผู้สูงวัยมาใช้เวลาร่วมกันทั้งครอบครัวเพื่อกระชับความเข้าใจระหว่างผู้สูงวัยกับสมาชิกทุกคนด้วยการสื่อสาร

“โดยเริ่มต้นที่การรับฟังความต้องการของท่าน”

ให้ท่านไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและสบายใจว่าสามารถพูดคุยทุกเรื่องราว บอกเล่าประสบการณ์ที่ผ่านมาถ่ายทอดให้ทุกคนในครอบครัวฟังได้เสมอ โดยตัวเราก็สามารถบอกวิธีการดูแลตัวเองให้ท่านดำเนินชีวิตได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น หากไม่ได้อยู่ด้วยกัน หรือมีญาติพี่น้องที่อยู่ห่างไกลกัน ลองแนะนำการใช้แอปพลิเคชันพูดคุยทางออนไลน์ให้กับท่าน เช่น Chat, Video call, Facetime เป็นต้น เป็นตัวช่วยส่งความรักและความห่วงใยแก่กัน แถมได้ใช้เวลาว่างแบบไม่เหงาหรือเครียดจนเกินไปอีกด้วย

 

การดูแลผู้สูงวัยในบ้านไม่ใช่เรื่องยาก เพียงต้องใส่ใจรายละเอียดและหมั่นสังเกตอาการทั้งด้านร่างกายและจิตใจของผู้สูงวัยให้แข็งแรง เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวและยกระดับคุณภาพชีวิตให้อายุยืนอยู่กับครอบครัวไปได้อีกนาน

ที่มาของข้อมูล: #เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

รูปประกอบจาก: https://www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า