เผยวิธีการเตรียมตัวเข้าสู่วัยเกษียณ

การเตรียมตัววัยเกษียณไม่ใช่เรื่องที่จะคิดในวัย 50 อีกต่อไป ในยุคปัจจุบันที่มีแหล่งข้อมูลทางการเงินที่น่าสนใจเพิ่มมากขึ้น ทำให้การเตรียมตัวเพื่อเกษียณตัวเอง สามารถวางแผนได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เป้าหมายการเกษียณคือจะทำอย่างไรให้ชีวิตในบั้นปลาย อยู่กินได้อย่างสุขสบาย โดยไม่เป็นภาระที่จะต้องอาศัยผู้อื่น บทความนี้จะเป็นแนวทางการปฏิบัติ เพื่อให้การเกษียณอายุของคุณลุล่วงไปด้วยดีมากที่สุด

การเตรียมตัวสู่วัยเกษียณควรเริ่มตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ?

ไม่มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า ควรเตรียมตัวเข้าสู่วัยเกษียณตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ? แต่ขึ้นอยู่กับ “คุณอยากเกษียณตอนไหน ?” การเกษียณที่จริงแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องรอให้อายุถึง 60 ปีบริบูรณ์เสมอไป หากมีความพร้อมทุกอย่างเพียงพอ สามารถเกษียณอายุตอนไหนก็ได้ ดังนั้นไม่ว่าตอนนี้ผู้อ่านจะอายุเท่าไหร่ สามารถเริ่มต้นเตรียมตัวเข้าสู่วัยเกษียณได้เลยในทันที ยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ การเกษียณของคุณก็จะมีความพร้อมมากไปเท่านั้น

5 ความพร้อมที่ต้องมีเมื่อต้องการเข้าสู่ช่วงเกษียณ

การเตรียมตัวเข้าสู่วัยเกษียณสิ่งที่ต้องมีมากที่สุดคือ “ความพร้อม” โดยไม่ใช่แค่เรื่องของเงินทองเพียงเท่านั้น การใช้ชีวิตนั้นมีปัจจัยอยู่หลายอย่าง แม้จะมีเงินอยู่ล้นฟ้าก็ใช่ว่าจะใช้ชีวิตบั้นปลายได้อย่างมีความสุขเสมอไป ดังนั้นลองมาทำความเข้าใจกับ 5 ความพร้อมที่เราอยากแนะนำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรต้องเริ่มมองหาตั้งแต่เนิ่น ๆ ตั้งแต่ตอนนี้ยังมีแรง มิฉะนั้นความพร้อมที่ควรมีจะกลายเป็น “ไม่พร้อม” ซึ่งส่งผลต่อการเกษียณของคุณอย่างแน่นอน

  1. มีเงินทุนสำหรับการเกษียณตัวเอง การดำเนินชีวิตจำเป็นต้องใช้เงินอยู่เสมอ ควรเตรียมตัววางแผนเก็บเงินสำหรับเกษียณเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ อยากมีอายุหลังเกษียณกี่ปี ควรมีแผนอย่างชัดเจน
  2. รู้ตัวเองว่าเกษียณไปแล้วจะทำอะไร ปัญหานี้เป็นเรื่องหนักอกหนักใจคนวัยเกษียณอยู่พอสมควร การอยู่เฉย ๆ ไม่มีอะไรทำ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต ดังนั้นควรมีงานอดิเรกที่คิดว่าจะทำ เช่น การเลี้ยงหลาน การมีสังคมผู้สูงอายุ การทำธุรกิจเล็ก ๆ เป็นต้น
  3. มีความมั่นคงทางด้านของสุขภาพ ถ้าอยากเกษียณอย่างมีความสุข ก่อนอื่นต้องเตรียมสุขภาพให้ดี มีหลายคนที่มุ่งเน้นแต่จะหาเงิน จนทำให้สุขภาพย่ำแย่ ส่งผลให้ชีวิตหลังเกษียณต้องอยู่บนเตียงไม่ก็รถเข็น ซึ่งนั่นคงไม่ใช่สิ่งใครต้องการอย่างแน่นอน “ประกันสุขภาพ” คือคำตอบของข้อนี้
  4. มีที่พักดี ๆ ในวัยไม้ใกล้ฝั่ง ด้วยร่างกายที่กำลังโรยรา ที่พักอาศัยควรจะต้องอำนวยความสะดวกได้มากที่สุด ที่ตั้งจะต้องเดินทางสะดวก อากาศสดชื่น มีการออกแบบบ้านเพื่อผู้สูงอายุ หรืออาจมองหาบ้านพักคนชราเอกชน ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว
  5. ความพร้อมทางด้านจิตใจ จากชีวิตที่มีอะไรให้ทำตลอดเวลา อยู่ดี ๆ จะให้อยู่เฉย ๆ ไปเลย ส่วนมากแล้วทำให้เกิดความว้าวุ่นใจอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้นการเตรียมใจก็เป็นเรื่องสำคัญ หยุดยึดติดกับเงินทอง ลาภยศ และใช้เวลาช่วงสุดท้ายของชีวิตให้มีความสุขมากที่สุด

ที่จริงแล้วแนวทางการเตรียมตัวสู่วัยเกษียณ สามารถทำได้หลายวิธีมากกว่าที่เรายกตัวอย่างในบทความนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “ไลฟ์สไตล์” การเกษียณอายุที่ดีที่สุด คือได้ทำในสิ่งที่มีความสุขในช่วงสุดท้ายของชีวิต ลองไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป ได้ดูแลลูกหลานได้มากยิ่งขึ้น ได้อยู่กับคนที่รักได้ตลอดทั้งวัน การวางแผนเกษียณไม่ควรนึกถึงแค่ความสะดวกสบายในวัยชรา แต่จะต้องคิดเอาไว้เสมอว่า จะเกษียณอย่างไรให้มีความสุขมากที่สุดที่มาของรูป :  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า