ทำ Content อย่างไร ? ให้โดนใจ “วัยเก๋า”

ในปัจจุบัน ผู้สูงอายุเริ่มเล่นโซเชียลมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่างเช่น การเข้าถึงเทคโนโลยีที่ง่ายขึ้น สังคมที่เปลี่ยนไปทำให้ผู้สูงอายุที่หลากหลายและต้องการพบปะสังสรรค์กับผู้อื่นมากขึ้น อีกทั้ง การส่งเสริมจากหน่วยงานต่างๆ หน่วยงานต่างๆ ภาครัฐและเอกชน ต่างส่งเสริมให้ผู้สูงอายุใช้โซเชียลมีเดียมากขึ้น เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ การศึกษา และการพัฒนาสังคม เป็นต้น

ซึ่งประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมาตั้งแต่ปี 2548 และกำลังจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี 2573 จากการศึกษาของ influencerhouse.co.th พบว่า ผู้สูงวัยที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป มากกว่า 55% ใช้เวลาประมาณ 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ติดตามอินฟลูเอนเซอร์บนโซเชียลมีเดีย โดยแพลตฟอร์มที่มีการใช้งานมากที่สุด ได้แก่ LINE 21% เฟซบุ๊ก 13% และสื่อใหม่อย่าง TikTok ก็มีการใช้งานมากขึ้น

การทำคอนเทนต์ให้โดนใจผู้สูงอายุนั้น สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจถึงความต้องการและความสนใจของผู้สูงอายุ โดยผู้สูงอายุโดยทั่วไปมักมีความสนใจในหัวข้อต่างๆ ดังนี้

  1. สุขภาพ ผู้สูงอายุมักให้ความสำคัญกับสุขภาพของตนเองและคนรอบข้าง จึงสนใจคอนเทนต์เกี่ยวกับสุขภาพ เช่น การดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การออกกำลังกาย โภชนาการ เป็นต้น

2. สังคม ผู้สูงอายุมักต้องการพบปะสังสรรค์กับผู้อื่น จึงสนใจคอนเทนต์เกี่ยวกับสังคม เช่น กิจกรรมผู้สูงอายุ ข่าวสารสังคม เรื่องราวดีๆ ในสังคม เป็นต้น

3. วัฒนธรรม ผู้สูงอายุมักมีความรักและผูกพันกับวัฒนธรรมไทย จึงสนใจคอนเทนต์เกี่ยวกับวัฒนธรรม เช่น ประเพณีไทย วัฒนธรรมท้องถิ่น เรื่องราวในอดีต เป็นต้น

4. ไลฟ์สไตล์ ผู้สูงอายุมักมีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย จึงสนใจคอนเทนต์เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ เช่น การท่องเที่ยว อาหาร ศิลปะ เป็นต้น

เคล็ดลับในการทำคอนเทนต์ให้โดนใจผู้สูงอายุ

  • ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ภาษาที่ใช้ควรกระชับ ชัดเจน และเข้าใจง่าย ไม่ใช้ศัพท์แสงหรือคำย่อที่ผู้สูงอายุอาจไม่เข้าใจ
  • ใช้รูปภาพหรือวิดีโอประกอบ รูปภาพหรือวิดีโอจะช่วยดึงดูดสายตาและทำให้คอนเทนต์น่าสนใจยิ่งขึ้น
  • แบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อย่อย จะช่วยให้ผู้สูงอายุอ่านหรือชมคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น
  • ใช้ภาษาที่สุภาพ ควรใช้ภาษาที่สุภาพและเหมาะสมกับวัยของผู้สูงอายุ
  • หลีกเลี่ยงการใช้ข้อความที่สื่อถึงความเศร้าหรือความทุกข์ ผู้สูงอายุมักต้องการคอนเทนต์ที่ให้ความหวังและกำลังใจ

หากเข้าใจถึงความต้องการและความสนใจของผู้สูงอายุ และคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ในการทำคอนเทนต์ จะทำให้คอนเทนต์นั้นสามารถเข้าถึงและโดนใจผู้สูงอายุได้มากขึ้น


ที่มาข้อมูล :
https://www.marketingoops.com/reports/behaviors/silver-age-marketing-cmmu/

https://www.etda.or.th/getattachment/78750426-4a58-4c36-85d3-d1c11c3db1f3/IUB-65-Final.pdf.aspx

https://www.influencerhouse.co.th/thai/senior-influencers-thailand/Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า