เวชภัณฑ์ในบ้าน ที่ต้องมีเพื่อดูแลผู้สูงอายุ

เวชภัณฑ์คือสิ่งที่ทุกบ้านควรมีติดเอาไว้ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ เนื่องด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น มาพร้อมกับความเสื่อมถอยของร่างกายที่เพิ่มมากขึ้น การที่จะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเป็นเรื่องยากขึ้นทุกวัน เพื่อความสะดวกและความปลอดภัย เวชภัณฑ์ต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่ควรมีติดเอาไว้ในบ้าน แต่เนื่องด้วยชนิดของเวชภัณฑ์ที่มีอยู่หลายอย่าง จะเลือกสิ่งไหนเก็บเอาไว้ในบ้านบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

เวชภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุคืออะไร ?

อุปกรณ์เวชภัณฑ์ เป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีเอาไว้สำหรับใช้เพื่อการแพทย์ เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับการดูแลผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยเรื่องของสุขภาพ เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุควรได้รับการใส่ใจอย่างเป็นพิเศษ ดังนั้นอุปกรณ์เวชภัณฑ์จึงเป็นสิ่งที่ควรมีติดเอาไว้ในบ้าน โดยสามารถแบ่งเป็น “อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก” และ “อุปกรณ์สำหรับสุขภาพ” ในความเป็นจริงเวชภัณฑ์ประเพศยาทั่ว ๆ ไป เป็นสิ่งที่ทุกบ้านควรจะมีอยู่แล้ว เพราะเรื่องของสุขภาพไม่เข้าใครออกใคร แต่ถ้ามีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน ก็จะต้องมีอุปกรณ์ที่เจาะจงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้สูงอายุมีความต้องการใช้อุปกรณ์ที่แตกต่างจากคนหนุ่มสาว

4 เวชภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุที่ควรมีเอาไว้ติดบ้าน

ยาสามัญประจำบ้าน อุปกรณ์ทำแผล ถือว่าเป็นเวชภัณฑ์พื้นฐานที่ทุกบ้านควรต้องมีติดเอาไว้ แต่การดูแลผู้สูงอายุนั้น ใช้เพียงของพื้นฐานอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อุปกรณ์ที่ควรมีก็จะแตกต่างออกไป ตามช่วงวัยของผู้สูงอายุ ไปจนถึงสุขภาพของผู้สูงอายุ โดยต่อจากนี้เราจะขอแนะนำ 4 เวชภัณฑ์สำหรับดูแลผู้สูงอายุในบ้าน โดยจะมุ่งเน้นไปที่ผู้สูงอายุที่ยังสามารถดูแลตนเองได้ ไม่ได้ป่วยติดเตียง ซึ่งจะมีรายชื่ออุปกรณ์ดังต่อไปนี้

  1. อุปกรณ์สำหรับการเคลื่อนที่

อุปกรณ์สำหรับช่วยในการเคลื่อนที่ เป็นเวชภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุที่สำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่า 60-70 เป็นต้นไป เนื่องด้วยการเดินเหินก็ไม่สามารถทำได้ตามปกติ บางครั้งอาจจำเป็นต้องอาศัยไม้เท้า ไปจนถึงรถวีลแชร์เพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

  1. เทอร์โมมิเตอร์

แค่อาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้สูงอายุ ดังนั้นการวัดไข้จึงถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ “เทอร์โมมิเตอร์” เป็นเวชภัณฑ์พื้นฐานสำหรับดูแลผู้สูงอายุ ยามเมื่อพวกท่านเจ็บป่วยจากอาการต่าง ๆ การตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้สามารถเฝ้าระวังความรุนแรงของอาการได้

  1. เก้าอี้สำหรับการอาบน้ำ

ในทุก ๆ ปี มีผู้สูงอายุจำนวนมาก ที่ประสบอุบัติเหตุในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการหมดสติ หรือการลื่นล้มขณะอาบน้ำ ตามหลักการออกแบบที่ดี ในบ้านที่มีผู้สูงอายุจะใช้กระเบื้องแบบกันลื่นเพื่อป้องกันปัญหานี้ แต่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยเข้าไปอีกขั้น “เก้าอี้สำหรับอาบน้ำ” ก็เป็นเวชภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุอีกชิ้นหนึ่ง

  1. เครื่องวัดความดันโลหิต / น้ำตาลในเลือด

ปิดท้ายอุปกรณ์เวชภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุที่ทุกบ้านควรมี จะเป็นในส่วนของเครื่องวัดความดันโลหิต รวมไปถึงเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด เนื่องจากโรคความดันและเบาหวาน เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ การมีอุปกรณ์ 2 ชิ้นนี้เอาไว้ในบ้าน ช่วยให้สามารถติดตามอาการป่วยของ 2 โรคนี้ได้อย่างใกล้ชิด เมื่อเกิดอาการกำเริบจะได้พบแพทย์ได้ทันเวลา

เวชภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุไม่ได้มีแค่ 4 ชนิดตามที่เราได้กล่าวถึงเท่านั้น ที่จริงยังมีอีกหลาย ๆ อย่างที่คุณต้องศึกษาทำความเข้าใจ ไม่ว่าคุณนั้นจะเป็นผู้ที่ต้องดูแลผู้สูงอายุ หรือคุณอาจจะเป็นผู้สูงอายุที่จะต้องดูแลตัวเอง การมีอุปกรณ์เหล่านี้เอาไว้ในบ้าน ช่วยให้เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ คุณสามารถดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เมื่อรู้สึกว่าปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นร้ายแรงเกิดความสามารถ รีบเดินทางไปพบแพทย์ที่อยู่ใกล้ที่สุดในทันที


ที่มาของรูป :  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า