‘Gunther Bath’ นวัตกรรมตรวจจับการล้มเพื่อผู้สูงอายุ

‘Gunther Bath’ เป็นนวัตกรรมตรวจจับการล้มสำหรับผู้สูงอายุและผู้ดูแล พัฒนาโดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ติดตั้งบนผนังห้องน้ำ ใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับอิริยาบถของผู้ใช้งาน หากตรวจพบการล้ม ทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว หรือนอนหมดสติอยู่กับพื้น ระบบจะแจ้งเตือนให้ผู้ดูแลทราบภายในหลักวินาที

หลักการทำงานของ Gunther Bath คือ การใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับอิริยาบถของผู้ใช้งานห้องน้ำ เมื่อผู้สูงอายุก้าวลงจากพื้นห้องน้ำ เซ็นเซอร์บริเวณพื้นจะตรวจจับน้ำหนักและทิศทางการเคลื่อนไหวของร่างกาย หากผู้สูงอายุล้มหรือทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว เซ็นเซอร์บริเวณราวจับอาบน้ำหรือโถส้วมจะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอิริยาบถได้เช่นกัน ระบบจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือทันที

อุปกรณ์ Gunther Bath ประกอบไปด้วย  ชุดอุปกรณ์และระบบการทำงาน Well-mounted ambient sensor (Ultra-wideband) อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมแบบติดตั้งผนัง เพื่อนำข้อมูลที่ตรวจจับได้มาประมวลผลด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI), LANAH hub อุปกรณ์ศูนย์กลางสำหรับรับข้อมูลจากเซนเซอร์ และจัดส่งข้อมูลที่ต้องสื่อสารไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ, Well-living application แอปพลิเคชันสำหรับรับแจ้งเตือนการพบเหตุพลัดตกหกล้ม, Emergency button ปุ่มสำหรับกดยืนยันการเกิดเหตุฉุกเฉิน ทั้งนี้ Gunther Bath ออกแบบมาเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้สูงอายุและผู้อาศัยในครัวเรือน โดยไม่มีการถ่ายและบันทึกภาพสำหรับการประมวลผล ช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกสบายใจและปลอดภัยมากขึ้น

ประโยชน์ของ Gunther Bath ดังนี้

  • ช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากการล้มของผู้สูงอายุ
  • ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุและผู้อาศัยในครัวเรือน
  • ช่วยให้ผู้ดูแลสามารถช่วยเหลือผู้สูงอายุได้ทันท่วงที

Gunther Bath เป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์และตอบโจทย์ความต้องการสำหรับผู้สูงอายุและผู้ดูแล ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยและอิสระมากขึ้น เป็นหนึ่งในนวัตกรรมเพื่อ ‘ผู้สูงอายุ’ และ ‘ผู้ดูแล’ ที่นักวิจัยเอ็มเทค สวทช. วิจัยและพัฒนาขึ้นเพื่อขานรับการเข้าสู่สังสังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ของประเทศไทย ซึ่งเอ็มเทคพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีแล้วในปีนี้ ผู้ที่สนใจรับถ่ายทอดเทคโนโลยีหรือร่วมทำวิจัยพัฒนาต่อยอด ติดต่อได้ที่ คุณสุนทรีย์ โฆษิตชัยยงค์ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เอ็มเทค โทร 0 2564 6500 ต่อ 4783 หรือ e-mail soontaree.kos@mtec.or.th


ที่มาข้อมูลและรูปภาพ : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

https://www.nstda.or.th/home/news_post/sci-update-gunther-bath/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า