มาทำความรู้จัก Granfluencers เทรนด์อินฟลูเอนเซอร์สูงวัย ที่กำลังมาแรงในยุคนี้

ในปัจจุบันโลกอินเตอร์เนตทำให้ทุกอย่างไร้พรหมแดน ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้โดยไม่จำกัดอายุ ทำให้มีผู้สูงอายุที่มีความเข้าใจในเทคโนโลยีและสามารถใช้สื่อโซเชียลมีเดียได้เก่งขึ้น หลายคนอาจจะลุกขึ้นผันตัวมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ จนเกิดเป็นคำศัพท์ที่เรียกว่า “Granfluencers” (แกรนฟลูเอนเซอร์) หรือ อินฟลูเอนเซอร์สูงวัยนั่นเอง

Granfluencers เป็นคำที่มาจากคำว่า “Grandparent” (คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย) และ “Influencer” (ผู้ที่มีอิทธิพล) หมายถึง อินฟลูเอนเซอร์สูงวัย ผู้ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย โดยเนื้อหาที่นำเสนอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ ความชอบ ความสนใจ หรือไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน ด้วยความมั่นใจ สนุกสนาน และพลังเต็มเปี่ยม จนทำให้มีผู้ติดตามจำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Millennials และ Gen Z ที่มองว่า Granfluencers เหล่านี้เป็นคนสุดคูล และมีความคิดว่าเมื่อตัวเองถึงช่วงวัยนั้นก็อยากเป็นแบบนี้เช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้ Granfluencers ได้รับความนิยม มีดังนี้

1.การที่ผู้สูงอายุเข้าถึงโลกโซเชียลมีเดีย

ในปัจจุบัน โลกโซเชียลมีเดียกลายเป็นช่องทางการสื่อสารและสร้างคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ในกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุมีเวลาว่างมากขึ้น เนื่องจากเกษียณอายุ และสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้น ผู้สูงอายุจึงหันมาใช้โซเชียลมีเดียเพื่อเชื่อมต่อกับผู้คน แบ่งปันประสบการณ์ และแสดงออกถึงตัวตนของตน

2. ผู้สูงอายุมีทักษะและประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลาย สามารถนำมาถ่ายทอดเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจ

ผู้สูงอายุมีประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลาย ทั้งในด้านการทำงาน ครอบครัว สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งสามารถนำประสบการณ์เหล่านี้มาถ่ายทอดเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เช่น เคล็ดลับการดำเนินชีวิต แนวคิดการดำเนินชีวิต เรื่องราวจากอดีต เป็นต้น คอนเทนต์เหล่านี้มักได้รับความนิยมจากผู้ติดตาม เนื่องจากสามารถให้ความรู้ แรงบันดาลใจ และมุมมองใหม่ๆ แก่ผู้ติดตาม

3. ความมั่นใจ สนุกสนาน และพลังเต็มเปี่ยม

Granfluencers หลายๆท่านทำให้ภาพลักษณ์ของผู้สูงวัยถูกฉีกออกไปจากเดิม  แสดงให้ผู้คนเห็นว่าผู้สูงวัยสามารถกระฉับกระเฉง มีชีวิตชีวา และมีส่วนร่วมได้เหมือนกับคนทุกวัย

ตัวอย่าง Granfluencers ที่มีผู้ติดตามมากมาย เช่น

📌 Baddiewinkle

หรือ Helen Van Winkle เป็น Granfluencers ชาวอเมริกันวัย 95 ปี เธอกลายเป็นที่นิยมในโลกโซเชียลมีเดียเมื่ออายุ 85 ปี ด้วยสไตล์การแต่งตัวที่ทันสมัยและสนุกสนาน บวกกับความมั่นใจและอารมณ์ขันของเธอ เธอมักแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส และเครื่องประดับที่หรูหรา ปัจจุบัน มีผู้ติดตามมากกว่า 3 ล้านคนบน Instagram

ที่มารูปภาพ : https://www.instagram.com/baddiewinkle/

📌 Cookingwithlynja

หรือ คุณยาย Lynn Yamada Davis  เป็นเจ้าของช่องเกี่ยวกับด้านอาหารบนแพลตฟอร์ม TikTok , Youtube รวมถึง Instagram โดยมีชื่อเสียงเนื่องจากสไตล์การทำคลิปทำอาหารที่มีความแปลกและแหวกแนวจากอินฟลูเอนเซอร์คนอื่น ๆ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย ปัจจุบันคุณยาย Lynn ได้จากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2024 ด้วยโรคมะเร็งหลอดอาหาร

ที่มารูปภาพ : https://www.tiktok.com/@cookingwithlynja?_t=8j6V2mHkqhe&_r=1

📌 Supanida_aon

คุณยายหงส์ทอง หรือคุณสุพรรณี ทองคำดี Granfluencers ชาวไทยวัย 80 ปี เธอเป็นชาวจังหวัดขอนแก่น และเริ่มสร้างบัญชี TikTok เมื่อปี 2564 ด้วยคอนเทนต์เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของเธอ เช่น การแต่งตัว การทำอาหาร การท่องเที่ยว และการออกกำลังกาย ปัจจุบันมีผู้ติดตามในช่องทาง Tiktok มากกว่า 2 ล้านคน

ที่มารูปภาพ : https://www.tiktok.com/@supanida_aon

กระแส Granfluencers สะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมผู้สูงอายุในปัจจุบัน ผู้สูงอายุไม่ได้เป็นเพียงกลุ่มคนที่อยู่เฉยๆ รอวันตาย แต่พวกเขามีพลังและศักยภาพที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้ พวกเขาสามารถเป็นผู้นำเทรนด์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัยได้

ซึ่งในอนาคต กระแส Granfluencers น่าจะยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และพวกเขาก็เริ่มที่จะใช้โซเชียลมีเดียมากขึ้นเรื่อยๆ แบรนด์ต่างๆ จึงควรหันมาให้ความสนใจกับกลุ่มเป้าหมายนี้มากขึ้น และร่วมมือกับ Granfluencers เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์และน่าสนใจสำหรับผู้สูงอายุ


Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า