ผู้สูงอายุติดหวาน เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง?

ความหวานเป็นรสชาติที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะวัยเด็ก วัยหนุ่มสาว หรือผู้สูงอายุ เพราะความหวานนอกจากจะช่วยเติมพลังงาน อีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อมีการยืดและหดตัว ควบคุมการเต้นของหัวใจ ช่วยในการไหลเวียนของระบบเลือด ระบบประสาท ระบบเนื้อเยื่อทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้แล้วความหวานจะเข้าไปกระตุ้นการหลั่งโดพามีน หรือฮอร์โมนแห่งความสุข หากทานในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เกิดอาการเสพติดและรู้สึกอยากกินของหวานมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงส่งผลให้อินซูลินทำงานผิดปกติ เซลล์เกิดภาวะต้านอินซูลิน และเป็นจุดเริ่มต้นของโรคต่างๆ มากมาย เช่น

1. โรคเบาหวาน

การบริโภคน้ำตาลสูงสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ นำไปสู่ภาวะดื้อต่ออินซูลิน เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน

2. โรคอ้วน

น้ำตาลมีแคลอรี่สูง ซึ่งการบริโภคมากเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินความต้องการ สามารถนำไปสู่การสะสมของไขมัน ทำให้เกิดโรคอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับโรคอื่นๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด

3. โรคไขมันพอกตับ

การทานน้ำตาลมากเกินไป ส่วนเกินที่เหลือจากการให้เป็นพลังงาแก่ร่างกายในแต่ล่ะวันจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน และเก็บสะสมในตับ เมื่อไขมันไปพอกตับมากและเป็นเวลานาน ก็ทำให้ตับอักเสบหรือเซลล์ตับตาย จนนำไปสู่การเกิดพังผืดที่ตับจนกลายเป็นโรคตับแข็งและเสี่ยงต่อมะเร็งตับได้

4. โรคหัวใจและหลอดเลือด

การทานน้ำตาลมากเกินไป ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และความดันโลหิตสูง เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคความดันโลหิตสูง

5. โรคกระดูกพรุน

น้ำตาลสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว หากร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เลือดมีภาวะเป็นกรด ทำให้ร่างกายไปดึงแร่ธาตุต่างๆ มาใช้งาน รวมถึงแคลเซียมด้วย จึงส่งผลให้เกิดปัญหากระดูกเปราะหรือกระดูกพรุนได้


ที่มารูปภาพ :

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า