เช็กลิสต์! 5 สถานที่ท่องเที่ยวช่วยฮีลใจผู้สูงวัย เดินทางง่ายใกล้กรุงเทพ

เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรงที่สุดแห่งปี คงต้องยกให้สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60-65 ปี เนื่องจากผู้สูงอายุเดี๋ยวนี้ดูแลตัวเองดี สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่แพ้คนหนุ่มสาว อีกทั้งยังเป็นวัยที่มีพร้อมทั้งเงินและเวลา การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวัยนี้จึงถือว่าเป็นวัยที่สุขสุด ๆ เอาเป็นว่าใครมีพ่อแม่ที่เริ่มเข้าสู่วัยเกษียณ และกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่เดินทางง่าย ใกล้กรุงเทพ ให้รีบเช็กอินตามนี้ด่วน!

รูปภาพจาก : wikipedia
  1. เขาชีจรรย์ สถานที่ท่องเที่ยวผู้สูงวัยสุดฮิต สุข สนุก ได้ทั้งครอบครัว

เริ่มต้นกันที่ “เขาชีจรรย์” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ แลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดชลบุรี สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นราชกุศลให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 ภายในประกอบไปด้วยพระพุทธรูปแกะสลักแบบลายเส้น ตั้งตระหง่านอยู่บนหน้าผาสูง มองเห็นได้ในระยะไกล มีต้นไม้น้อยใหญ่ และสวนดอกไม้ตามฤดูกาล เหมาะสำหรับพาผู้สูงวัยไปพักผ่อนมาก ๆ 

รูปภาพจาก : www.muangboranmuseum.com
  1. เที่ยวเมืองโบราณ ชมความงดงามของปราสาทและวัง

มาต่อกันที่พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งบนพื้นที่กว่า 800 ไร่ ของจังหวัดสมุทรปราการ “เมืองโบราณ” ถูกแบ่งเป็นสัดส่วน คือ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ บรรยากาศโดยรอบดูร่มรื่น มีมุมให้นั่งพักหลบแดด สถาปัตยกรรมต่าง ๆ สร้างได้เหมือนจริงมาก ๆ ได้ทั้งมุมถ่ายรูป ได้ทั้งความรู้กลับบ้าน ถูกใจกลุ่มนักท่องเที่ยวสูงวัยแน่นอน

รูปภาพจาก : www.mallika124.com
  1. ย้อนรอยชมเมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 สมัยรัชกาลที่ 5

ใครอยากพาคุณพ่อคุณแม่ไปใส่ชุดไทยสวย ๆ เดินชมเมืองโบราณจำลองสมัยรัชกาลที่ 5 ต้องไม่พลาดที่นี่ “เมืองมัลลิกา ร.ศ.124” จังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ ที่นำเอาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสยามมาจำลองให้ชม ไม่ว่าจะเป็น บ้านเรือนไทย ร้านค้า สะพานข้ามน้ำ ที่นี่มีบริการเช่าชุดไทยเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ รับรองว่าคุณพ่อคุณแม่วัยเกษียณได้รูปสวย ๆ กลับไปอวดเพื่อน ๆ แน่นอน

รูปภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) https://thai.tourismthailand.org
  1. ตลาดน้ำอัมพวา ล่องเรือชมหิ่งห้อย ของอร่อยเพียบ

สิ่งที่ผู้สูงวัยมักจะนึกถึงบ่อย ๆ คือ ความทรงจำในวัยเด็กและวัยหนุ่มสาว “ตลาดน้ำอัมพวา” จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับกลุ่มผู้สูงวัย เพราะบรรยากาศโดยรอบชวนให้นึกถึงอดีตได้เป็นอย่างมาก ของกินของขายมีให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นแบบนั่งร้าน หรือเดินเลือกซื้อทางเรือ ชวนให้นึกถึงกลิ่นอาย กระโปรงบาน กางเกงขาสั้น จากอดีตที่แสนงดงามของกลุ่มผู้สูงอายุ

รูปภาพจาก : Facebook page สวนนงนุช พัทยา Nongnooch Garden Pattaya
  1. สวนนงนุชพัทยา จุดถ่ายรูปสุดปัง ถูกใจวัยเกษียณ

“สวนนงนุช” จังหวัดพัทยา เดิมทีเป็นเพียงแค่สวนผลไม้ และด้วยความชอบของเจ้าของสวน จึงเกิดไอเดียการสร้างสวนดอกไม้ รวบรวมพันธุ์ไม้ในเขตร้อนไว้มากกว่า 18,000 ชนิด มีจุดถ่ายรูปสุดปังให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หุบเขาไดโนเสาร์ สวนลอยฟ้า สวนปีกผีเสื้อ สวนตะบองเพชร และอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สามารถถ่ายรูปได้ หลังจากเดินเที่ยวเหนื่อย ๆ สามารถเลือกซื้อของกินที่ห้องอาหารได้ด้วย 

ผู้สูงอายุมักจะมีภาวะซึมเศร้า และวิตกกังวลมากกว่าปกติ การที่ครอบครัวดูแลเอาใจใส่ พาไปเที่ยวบ่อย ๆ จะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกได้รับความรักมากขึ้น ไม่ด้อยค่าตัวเอง อย่างไรก็ตามเมื่อพาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยว ต้องอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้พร้อม เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เที่ยวอย่างมีความสุข เพียงเท่านี้คุณก็สามารถพาผู้สูงวัยเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุตามที่เราแนะนำได้แล้ว


ที่มาของรูป:  
wikipedia
http://www.muangboranmuseum.com
http://www.mallika124.com
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) https://thai.tourismthailand.org
Facebook page สวนนงนุช พัทยา Nongnooch Garden Pattaya


Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า