แนะนำ 7 ธุรกิจมีแนวโน้มเติบโตในยุคสังคมผู้สูงอายุ

เมื่อประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว จากประชากรผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงถือเป็นโอกาส และความท้าทายใหม่ของผู้ประกอบการต่างๆที่จะต้องตีโจทย์ให้แตกว่า กลุ่มสินค้า หรือธุรกิจประเภทใดที่จะเจาะตลาดกลุ่มนี้ได้ กับ 7   ธุรกิจทีมีแนวโน้มเติบโตในยุคสังคมผู้สูงอายุ

1. สินค้าอัจฉริยะ

เช่น บ้านอัจฉริยะ (Smart Home) คือบ้านที่ติดตั้งเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart Device) โดยเครื่องใช้เหล่านี้จะถูกเชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเทอร์เน็ตภายในบ้าน เข้าด้วยกัน เพื่อเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า การบริการ การตรวจตราดูแล พร้อมทั้งเข้าถึงการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยสามารถควบคุมหรือสั่งการได้ทั้งจากภายในและภายนอกบ้านด้วยเสียงผ่านทางแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://carrierthailand.com/carrier-article/livingsmarthome/

2. อุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ

คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจวินิจฉัย รักษา และป้องกันโรค รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสุขภาพหรือความพิการ อุปกรณ์เหล่านี้มีความจำเป็นในการช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น เช่น เตียงผู้ป่วยผู้สูงอายุ , รถเข็น (wheelchair) ,เครื่องวัดอุณภูมิ ,ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เป็นต้น

3. ธุรกิจบริการทางการแพทย์และบริการสุขภาพ 

ธุรกิจ Digital Healthcare ที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในการดูแลผู้สูงอายุ เช่น การพัฒนาแอปพิเคชั่นอย่าง  ChiiWii  และ Raksa ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันคุณหมอออนไลน์ ที่สามารถ ขอคำปรึกษาจากคุณหมอจากที่บ้าน ได้เลย ไม่ต้องไป ร.พ.

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.chiiwiidoctor.com/

4. ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

Rakxa Wellness ที่บางกระเจา ศูนย์บูรณาการด้านสุขภาพแบบครบวงจรการแพทย์แผนไทย, แพทย์แผนจีน, การใช้พลังงานบำบัด เป็นต้น เจาะกลุ่มลูกค้า Hi-End ทั้งไทยและต่างชาติ

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.rakxawellness.com/th

5. เทคโนโลยีและอุปกรณ์ทางการสื่อสารที่เชื่อมต่อการสื่อสารของผู้สูงวัย

Smart Hearing Aids เครื่องช่วยฟังจิ๋วอัจฉริยะ เมื่ออายุมากขึ้นก็หนีไม่พ้นเรื่องปัญหาด้านการได้ยิน ตอนนี้หลายบริษัทกำลังพัฒนาเครื่องช่วยฟังให้มีขนาดเล็ก เพื่อให้สะดวกและไม่แกะกะต่อการพกพา

6. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

“SOFT Spoon” ซึ่งเป็นแบรนด์อาหารสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ รวมถึงผู้มีปัญหาฟันทำให้เคี้ยวหรือกลืนลำบาก มี 2 รูปแบบด้วยกันคือ เมนูอาหารนุ่มแช่แข็ง เมนู อาทิ หมูพะโล้ ต้มแซ่บหมู ต้มยำกุ้ง น้ำพริกกะปิปลาทู เป็นต้น เก็บได้นาน 3 เดือน และ อาหารเหลวบดละเอียด ทั้งเมนูข้าว และของหวานทั้งงหมด 7 รสชาติด้วยกัน เก็บได้นาน 1 ปี

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.softspoonthailand.com/

7. สินค้าเพื่อความงามเฉพาะด้าน

แบรนด์ “Goodage” ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เจาะกลุ่มลูกค้าผู้สูงอายุ 50ปีขึนไป มีทั้งโลชันบำรุงผิว ยาสระผมสูตรอ่อนโยน และผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากเป็นต้น

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://goodagecare.com/

ที่มาข้อมูล : สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์

http://www.tpso.moc.go.th/th/node/11520

https://www.mocbuiltin.com/17741450/%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%88%E0%B8%89%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A2%E0%B8%B0-smart-home-

https://morphos.is/th/blog/thailand-digital-healthcare-update-2022

https://rakxawellness.com/

https://www.bangkokbanksme.com/en/23-1up-10-cutting-edge-innovations-for-aging-society

https://www.softspoonthailand.com/

https://www.lion.co.th/index.php/product_brand/%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E/goodage

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า