แนะนำ 7 กิจกรรม สำหรับผู้สูงอายุที่ควรทำ

เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ หลายคนอาจจะมีเวลาว่างมากขึ้น เนื่องจากภาระการงานหรือหน้าที่ต่างๆ ลดน้อยลงไป  ทำให้อาจจะเกิดความอาจรู้สึกกังวลว่าจะใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุข ดังนั้นการหากิจกรรมทำสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้พวกเขามีชีวิตที่มีความหมาย ซึ่งมีแนะนำดังนี้ค่ะ

1.การอ่านและการเขียน

การอ่านและการเขียน เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุอย่างมาก ช่วยให้สมอง ทำงาน ฝึกฝนทักษะ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อาจจะเริ่มจากการอ่านหนังสือที่ชอบตามความสนใจ หรือหลายๆท่าน อาจจะลองผันตัวมาเป็นนักเขียน โดยเริ่มจากเขียนประวัติ ประสบการณ์การทำงาน หรืออาจจะเขียนเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ก็สามารถทำได้ โดยเริ่มจากเขียนสมุด เฟสบุ๊คส่วนตัว หรือลงเว็บบล็อกต่างๆ

2. ออกกำลังกาย

พออายุมากขึ้นร่างกายของผู้สูงอายุย่อมเสื่อมสภาพลง การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยชะลอความเสื่อม เสริมสร้างสุขภาพ ป้องกันโรค สุขภาพร่างกายแข็งแรง และช่วยให้ผู้สูงอายุมีชีวิตที่มีความสุข เช่น การเดินแกว่งแขน เดินเร็ว วิ่งเหยาะ แอโรบิค รำไทเก็ก เต้นรำหรือเต้นลีลาศ เป็นต้น

3.หางานอดิเรกทำ ตามความชอบ

ผู้สูงอายุหลายท่านอาจจะมีความสามารถพิเศษหรือความถนัดหลายอย่าง เช่น ทำอาหาร ทำขนม เย็บปักถักร้อย หรือทำงานประดิษฐ์ต่างๆ สามารถใช้โอกาสนี้ในการแสดงฝีมือความสามารถ เผลอ ๆ อาจทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้ได้อีกทางหนึ่งด้วย 

4. เล่นเกมส์

ผู้สูงอายุ สามารถเลือกเล่นเกมส์บริหารสมองเพื่อป้องกัน ภาวะสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้นะคะ เช่น เกมส์จับผิดภาพ เกมส์นับเหรียญ เกมส์จับคู่ เกมส์บวกเลข เป็นต้น ซึ่งสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเกมที่อยู่ในมือถือ หรือแท็บเล็ต มาเล่นได้อย่างง่ายๆ มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ซึ่งการเล่นเกมส์ผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ก็ไม่ควรเล่นเป็นระยะเวลานาน เพราะจะมีผลเสียต่อสายตา และนิ้วอาจจะล็อกได้

5. หาคอร์สเรียนออนไลน์

ในยุคดิจิทัล การเรียนรู้ไม่มีขีดจำกัดแม้กระทั้งอายุ คอร์สเรียนออนไลน์กลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้สูงอายุ ช่วยให้พวกเขาสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พัฒนาทักษะ  อย่างการเรียนรู้เทคโนโลยี เช่นการแต่งรูปในมือถือ การตัดต่อวิดีโอในมือถือ หรือสามารถหาคอร์สเรียนออนไลน์ตามสิ่งที่สนใจได้

6. เลี้ยงสัตว์

หากผู้สูงอายุเป็นคนรักสัตว์ การมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนจะช่วยทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกอุ่นใจ คลายเหงาได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยง สุนัขและแมวไปจนถึงปลาและนก นอกจากคลายเหงาแล้วยังช่วยให้ผู้สูงอายุมีอะไรทำระหว่างวัน เช่น การให้อาหารสัตว์ พาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่น เป็นต้นค่ะ

7. ออกไปข้างนอก

สำหรับผู้สูงอายุ ที่ร่างกายยังมีความแข็งแรงอยู่ แนะนำว่าควรพาตัวเองออกไปข้างนอกบ้าง ช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น การไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ไปเข้าวัดทำบุญ หรือการเข้าสังคมเพื่อพุดคุยกับเพื่อนฝูงในวัยเดียวกัน ก็จะช่วยลดความเบื่อให้กับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งที่ทาง Proudly Care แนะนำนะคะ จริงๆแล้วยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่ผู้สูงอายุสามารถเลือกทำได้ แต่ไม่ว่าผู้สูงอายุจะเลือกทำกิจกรรมแบบไหน สิ่งสำคัญที่สุดที่ขาดไม่ได้เลย คือการที่คนใกล้ชิด อย่างคนในครอบครัวให้ความรัก เอาใจใส่ดูแลท่าน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ท่านมีสุขภาพจิตที่ดี และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกวันค่ะ


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า