6 กิจกรรมคลายเหงาสำหรับวัยเก๋า

ภาวะเหงาในผู้สูงอายุ สามารถพบขึ้นได้มากในผู้สูงอายุ เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างในการดำเนินชีวิต เช่นการเกษียณ การว่างงาน อาจจะทำให้ตัวเองรู้สึกว่างจนเกินไปจากที่เคยทำอะไรหลายๆอย่าง ดังนั้นการหากิจกรรมทำที่ตรงกับความชอบก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากทำให้ไม่ว่างแล้ว บางกิจกรรมก็อาจจะทำให้ผู้สูงอายุได้พบปะกับผู้คนสังคมใหม่ๆได้อีกด้วย

  1. ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มากต่อผู้สูงอายุเพราะเนื่องจากจะทำให้ผ่อนคลายสบายตาสบายใจ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย เพราะการปลูกต้นไม้ ต้องมีการรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย หากปลูกต้นไม้เก่งๆ ก็สามารถนำมาเป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

2. เลี้ยงสัตว์

ในบางครอบครัวอาจจะไม่ได้มีเวลาอยู่กับผู้สูงอายุมากนัก การเลี้ยงสัตว์ก็สามารถช่วยคลายเหงาและเป็นเพื่อนผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี การเลี้ยงสัตว์ไม่เพียงแต่เสริมสร้างความสุขและสนุกสนาน แต่ยังมีผลดีต่อสุขภาพทางจิตและทางกายด้วย เช่นการพาสัตว์ไปเดินเล่นหรือเล่นกับสัตว์

3. ศึกษาแอพพิเคชั่น และเทคโนโลยี

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญให้การใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ไม่เป็นจะเป็นการ ดูหนัง ฟังเพลง การสืบค้นข้อมูลข่าวสาร การติดต่อสื่อสาร รวมไปถึงการช้อปปิ้ง หรือทำธุรกรรมต่างๆ นอกจากนี้แล้ว ผู้สูงอายุยังสามารถใช้เทคโนโลยี ติดต่อสื่อสารกับคนในครอบครัวเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ หรือจะใช้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆเพื่อคลายเหงาก็ได้เช่นกัน

4. ออกกำลังกาย

ช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องอยู่นิ่งได้เคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แนะนำเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมไม่กระแทก หรือหนักจนเกินไป เช่น ออกกำลังกายในท่านั่งบนเก้าอี้ การเดินช้าสลับเดินเร็ว โยคะ ไทเก็ก หรือ ลีลาศ เป็นต้น

5. เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ

การเรียนรู้ภาษามีประโยชน์มากมายนอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุได้มีทักษะการสื่อสารรวมถึงเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและบริการต่างๆ เช่นดูหนัง ดูซีรี่ย์ ได้อย่างสะดวกแล้ว ยังช่วยฝึกสมองให้ทำงานลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

6. การท่องเที่ยวที่ต่างๆ

การท่องเที่ยวนอกจะช่วยสร้างความสุขแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้สูงอายุอีกด้วย นอกจากนี้การไปยังสถานที่ต่างๆ ยังทำให้ผู้สูงอายุได้พบสังคมใหม่ๆเพื่อนใหม่ๆ อีกด้วย ทั้งนี้การท่องเที่ยวในวัยที่มีความสูงอายุไม่จำเป็นต้องเป็นการเดินทางไกลหรือกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก แต่สามารถเป็นการเยี่ยมชมสถานที่ในเมือง, การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม, หรือแม้แต่การเดินเล่นในสวนสาธารณะ

ผู้สูงอายุจริงๆแล้วก็เป็นวัยที่ต้องการความสุขความสนุกในชีวิตไม่ต่างจากวัยอื่น ดังนั้นการทำกิจกรรมต่างๆเพื่อเติมเต็มความสุขให้กับตัวเองก็ทำให้ชีวิตรู้สึกไม่น่าเบื่อจนเกินไป บ้านไหนที่มีผู้สูงอายุสามารถส่งเสริมให้ท่านทำกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ได้ โดยเริ่มจากสอบถามความสนใจ จากนั้นจึงช่วยพาผู้สูงอายุไปเข้าร่วมกิจกรรมที่เหมาะสม จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและใจที่ดี มีชีวิตที่มีความสุขและมีคุณภาพมากขึ้น


ที่มาของรูป : www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า