แนะนำ 5 แอปพลิเคชั่นหรือบริการ ที่ผู้สูงอายุควรมีติดเครื่องไว้

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายด้านของชีวิต รวมถึงการดูแลผู้สูงอายุด้วย แอปพลิเคชั่นและบริการต่างๆ มากมายถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้การดูแลผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้สูงอายุควรเรียนรู้การใช้งานสมาร์ทโฟน รวมถึงแอพพิเคชั่นต่างๆ เพื่อให้การใช้ชีวิตในปัจจุบันมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้ Proudly มีแอปพลิเคชั่น ที่ผู้สูงอายุควรมีติดเครื่องไว้สำหรับอำนวยความสะดวกดังนี้

  1. Kinya 

เป็นแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นโดยคุณหมอคนไทย ไว้คอยช่วยเตือนให้ ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถติดตามการกินยาได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ลืมกินยาตามแพทย์สั่ง ทำการให้รักษาไม่ดีเท่าเท่าที่ควร ซึ่งแอพจะช่วยบันทึกข้อมูลการกินยา ทำให้ผู้สูงมีสุขภาพที่ดีขึ้น
สำหรับผู้สูงอายุที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีทั้ง Andoid และ IOS

Andoid : https://shorturl.asia/ikorX

IOS : https://apps.apple.com/us/app/kinya/id1459622834

2. Gold by DOP

เป็นแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ช่วยในการ เตรียมความพร้อมในการเข้าสู่วัยสูงอายุ ส่งเสริมความเข้าใจในการดำรงชีวิตประจำวัน ให้กับผู้ดูแลผู้สูงอายุและผู้สนใจ สามารถติดตามสถานการณ์ ข้อมูลข่าวสาร สาระน่ารู้ กฎหมาย กิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการได้ทุกที่ทุกเวลา และสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ทันท่วงที

สำหรับผู้สูงอายุที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีทั้ง Andoid และ IOS

Andoid : https://play.google.com/store/apps/details?id=th.go.goldbydop

IOS : https://apps.apple.com/th/app/gold-by-dop/id1374928701

3. Grab

แอป Grab taxi เป็นบริการเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ที่ผู้สูงอายุควรมีติดเครื่องไว้ เพราะหลายครั้งที่ผู้สูงอายุ ต้องเดินทางออกนอกบ้านเพื่อไปทำธุระ ไปโรงพยาบาล พบแพทย์ เยี่ยมญาติ หรือทำธุระอื่นๆแต่ไม่สะดวกในการใช้บริการรถสาธารณะ หรือไม่สะดวกขับรถด้วยตัวเอง การเรียกใช้งานรถแท็กซี หรือรถยนต์อื่นๆ ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง นอกจากนี้ Grab ยังมีบริการ GrabAssist สำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่พิการทางการเคลื่อนไหว ซึ่งคนขับได้รับการอบรมเป็นพิเศษในการช่วยเหลือผู้โดยสาร นอกจากนี้แล้วผู้สูงอายุยังสามารถเรียกใช้สั่งอาหาร หรือสั่งซื้อของจำเป็นผ่านทางแอปพลิเคชัน Grab ได้อีกด้วย

สำหรับผู้สูงอายุที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีทั้ง Andoid และ IOS

Andoid : https://shorturl.asia/ZcKUv

IOS : https://apps.apple.com/th/app/grab-taxi-food-delivery/id647268330

4. Fast Track

หรือ Stroke KKU แอปพิเคชันเรียกรถพยาบาลแบบเร่งด่วน ซึ่งแอปพิเคชั มีวัตถุประสงค์หลัก 2 ข้อ คือ การเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินมารับ ณ ที่เกิดเหตุ โดยทราบตำแหน่งที่เกิดเหตุแน่ชัดผ่านระบบ จีพีเอส และการเผยแพร่ความรู้โรคอัมพาตหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและภาวะเร่งด่วนที่เป็นอันตรายต่อชีวิต มีเครื่องมือคัดกรองด้านสุขภาพ ภาพให้ความรู้ หนังสือและวีดีโอ ท่านสามารถใช้แอปพิเคชันนี้เพื่อเรียกรถพยาบาลจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน แทนการโทรศัพท์ 1669 ได้ เพียงแค่ลงทะเบียนรหัสประจำตัวประชาชน พร้อมข้อมูลสุขภาพต่างและเบอร์โทรของผู้ลงทะเบียน เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน สามารถกดปุ่มหน้าแรกเพื่อเรียกรถพยาบาลในบริเวณใกล้ๆได้ทันที

สำหรับผู้สูงอายุที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีทั้ง Andoid และ IOS

Andoid : https://shorturl.asia/k0bi9

IOS : https://apps.apple.com/th/app/fast-track-stroke-kku/id1049234277

5. ทางรัฐ

เป็นแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร. เป็นแอปพลิเคชั่นที่รวบรวมบริการจากภาครัฐไว้ในที่เดียว ช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการภาครัฐได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย เช่น การตรวจสอบสิทธิประกันสังคม ตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพ ตรวจสอบสิทธิประโยชน์อื่นๆ รวมถึงการชำระค่าบริการต่างๆ ของภาครัฐ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเพิ่มบริการการตรวจสอบเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ – เบี้ยความพิการ เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลาอีกด้วย

สำหรับผู้สูงอายุที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีทั้ง Andoid และ IOS

Andoid : https://shorturl.asia/o03Nh

IOS : https://shorturl.asia/C2f9T

ที่มาของรูปภาพ : https://www.dga.or.th/document-sharing/dga-channel/101204/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า