5 แอปพลิเคชันสำหรับดูแลผู้สูงอายุ

ในปัจจุบันนอกจากการให้บริการผู้สูงอายุในรูปแบบต่าง ๆ ยังมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย เข้ามาใช้ให้สามารถดูแลผู้สูงอายุได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการที่ลูกหลานเป็นผู้ให้การดูแล ไปจนถึงผู้สูงอายุที่สามารถดูแลตัวเองได้ง่ายขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “แอปพลิเคชัน” เนื่องจากสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ทุกคนมีอยู่ติดตัว ผู้สูงอายุในสมัยนี้ก็ใช้สมาร์ทโฟนได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้นเราจึงได้นะ 5 แอปพลิเคชันสำหรับผู้สูงอายุ แต่ละแอปพลิเคชันล้วนมีประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตประจำวันทั้งสิ้น โดยมีรายชื่อแอปพลิเคชันดังต่อไปนี้

  1. Kinya

Kinya เป็นแอปพลิเคชันสำหรับให้บริการผู้สูงอายุ เพื่อคอยเตือนในเรื่องของการทานยาตามเวลา จากการที่ผู้สูงอายุส่วนมากมักจะมียาที่ต้องทานในทุก ๆ วัน บางครั้งอาจต้องทานยาหลาย ๆ ครั้งในวันเดียว แอปพลิเคชันนี้สามารถตั้งค่าเอาไว้เพื่อแจ้งเตือน ว่าในเวลาไหนต้องทานยาอะไร ทานกี่เม็ด เพื่อไม่ให้หลงลืมการทานยาสำคัญในระหว่างวัน เป็นแอปพลิเคชันที่รองรับการใช้งานทั้งในระบบ iOS และ Android โหลดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook : Kinya
  1. Headspace

บางครั้งบริการสำหรับผู้สูงอายุ อาจไม่จำเป็นจะต้องเป็นการเฝ้าระวังเรื่องของโรคภัยต่าง ๆ ก็เป็นได้ บางครั้งความบันเทิงเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ Headspace เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้ผู้สูงอายุได้ ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการพัฒนาสมอง เสริมสมาธิ ลดความเครียด ช่วยในเรื่องของผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับ แม้จะมีค่าบริการที่เรียกเก็บ แต่ก็ถือว่าเป็นจำนวนเงินที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับบริการที่จะได้รับจากแอปพลิเคชันนี้

  1. BP Journal

การดูแลผู้สูงอายุนั้น “ความดันโลหิต” เป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังเอาไว้เสมอ  แอปพลิเคชัน BP Journal ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อติดตามค่าความดันโลหิตของผู้สูงอายุ สามารถนำค่าของความดันโลหิตมาวิเคราะห์สุขภาพเบื้องต้นของผู้สูงอายุได้อย่างอัจฉริยะ ถือเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ให้บริการต่อผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี เมื่อความดันเกิดการผิดปกติก็สามารถแจ้งเตือนได้ในทันที สามารถดาวน์โหลดได้เฉพาะระบบ Android เท่านั้น

ขอบคุณรูปภาพจาก play.google.com/store
  1. Diamate

โรคเบาหวานเป็นสิ่งที่ทุกคนพยายามหลีกหนี แต่เมื่อถึงวัยที่มากขึ้น แม้จะหลีกเลี่ยงเท่าใหญ่ก็มักจะหนีไม่พ้น Diamate เป็นแอปพลิเคชันที่ออกแบบมา เพื่อให้บริการผู้สูงอายุที่มีปัญหาโรคเบาหวาน สามารถติดตามการทานยาตามกำหนด บันทึกค่าน้ำตาลในเลือด บันทึกพฤติกรรมการทานอาหาร สามารถส่งข้อมูลต่าง ๆ ให้แพทย์ได้โดยตรง ช่วยให้สามารถวางแผนการรักษาได้ง่ายยิ่งขึ้น

ขอบคุณรูปภาพจาก play.google.com/store
  1. ThaiEMS1669

ThaiEMS1669 เป็นแอปพลิเคชันสำหรับให้บริการในกรณีฉุกเฉินกับผู้สูงอายุ โดยในขั้นตอนการลงทะเบียน จะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ทั้งที่อยู่ ชื่อ เบอร์โทร ไปจนถึงปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เป็นแอปที่ทุกคนควรมีติดตัวเอาไว้ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องการขอความช่วยเหลือจากรถพยายาม สามารถใช้แอปพลิเคชันเพื่อเรียกรถพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงที่สุด เพื่อให้การเข้ารักษานั้นทันท่วงที นอกจากใช้เรียกรถพยาบาลแล้ว ยังมีฟังก์ชันอื่น  ๆ ให้เลือกใช้งานอีกมากมาย 

ขอบคุณรูปภาพจาก play.google.com/store

ทั้ง 5 แอปพลิเคชันที่เราแนะนำไปข้างต้น เป็นการให้บริการผู้สูงอายุที่ง่ายที่สุด สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น ทุกแอปพลิเคชันต่างก็มีประโยชน์เฉพาะตัวของมัน การเลือกใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยให้สามารถพัฒนารูปแบบการดูแลผู้สูงอายุได้มากยิ่งขึ้น เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยมอบความรู้ดี ๆ ให้ผู้ที่กำลังดูแลผู้สูงอายุได้ไม่มากก็น้อย หากอยากได้เนื้อหาดี ๆ เช่นนี้มาอ่านกันเพลิน ๆ อีก อย่าลืมติดตามเว็บไซต์ของเรา เรามีบทความดี ๆ มามอบให้คุณอีกอย่างแน่นอน


Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า