3 เทคโนโลยีแห่งอนาคตสำหรับดูแลผู้สูงวัย

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2566 ผู้สูงวัยจะมีสัดส่วนถึง 18% ของประชากรทั้งหมด การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับการดูแลผู้สูงวัยจึงมีความสำคัญในการช่วยให้ผู้สูงวัยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพและอิสระมากขึ้น โดยขอยกตัวอย่างเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ถูกพัฒนาสำหรับดูแลผู้สูงวัย มีดังนี้

  1. หุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ

สำหรับหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุนั้น มีด้วยกันในหลายลักษณะ เช่น หุ่นยนต์ช่วยพยุงตัว หุ่นยนต์ช่วยเดิน หรือหุ่นยนต์เพื่อสร้างความเพลิดเพลินให้แก่ผู้สูงอายุ เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันหลายโรงพยาบาลใหญ่ๆในประเทศไทยได้มีการนำหุ่นยนต์มาใช้ดูแลผู้สูงอายุแล้วบ้าง ชื่อว่า “หุ่นยนต์ดินสอมินิ” เป็นหุ่นยนต์รุ่นเล็กขนาดตั้งโต๊ะ สร้างขึ้นโดยคนไทยออกแบบเพื่อดูแลผู้สูงอายุที่อยู่ตามลำพัง สามารถสอดส่องเฝ้าดูได้ตลอดเวลา ตรวจจับอัตราการหายใจ อัตราการเต้นของชีพจร แจ้งเตือนเรียกฉุกเฉินได้ รวมทั้งสามารถสร้างสันทนาการได้ ใช้งานง่าย และเริ่มมีจำหน่ายในไทยแล้ว

ที่มาของรูปภาพ : www.dinsow.com

2. ริสแบนด์ QR code เพื่อช่วยผู้สูงอายุกลับบ้าน

    เป็นริสแบนด์ และป้ายคิวอาร์โค้ด ของโครงการ “หาย(ไม่)ห่วง” เป็นการร่วมมือระหว่าง มูลนิธิกระจกเงา , บริษัท Enegetic Electrical Engineering จำกัด ,บริษัทเอสเคที.เอ็มบรอยเดอรี่ จำกัด และบริษัททรูคอปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อสร้างนวัตกรรมการช่วยเหลือคนพลัดหลงที่มีอาการหลงลืม ไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ มีความเสี่ยงสูงเมื่อพลัดหลงในที่สาธารณะ หลายกรณีประสบอุบัติเหตุระหว่างที่พลัดหลง หรือบางรายมีความเจ็บป่วยทางกายหลายโรคที่ต้องทานยาต่อเนื่อง ารสวมริสแบนด์ หาย(ไม่)ห่วง จึงเพื่มโอกาสในการที่ผู้พลัดหลงได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

ที่มาของรูปภาพ : http://web.backtohome.org/wristband.php?width=&height=

3. เครื่องพยุงตัวเวลานั่งชักโครก

นวัตกรรมอุปกรณ์พยุงสำหรับโถสุขภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาข้อเข่า อาทิ ปวดเข่าเรื้อรัง, ข้อเข่าเสื่อม, ผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อต้นขาอ่อนแรง โดยอุปกรณ์จะช่วยดันสะโพกของผู้ใช้งานขึ้น – ลง ในขณะลุก-นั่งจากโถสุขภัณฑ์ ใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มขึ้น-ลงที่ราวจับก็สามารถบังคับการทำงานของอุปกรณ์ได้ปลอดภัย สามารถติดตั้งกับชักโครกที่ใช้กันทั่วไปในห้องน้ำตามบ้านโดยไม่ต้องขุดเจาะใดๆ

ที่มาของรูปภาพ : https://www.primusthai.com/primus/product?productID=1396

ที่มาของข้อมูล

https://www.udch.go.th/uploads/doc/R2R/2562/ID9%20%E0%B8%8A%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%A2.pdf

http://web.backtohome.org/wristband.php?width=&height=

https://www.primusthai.com/primus/product?productID=1396

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า