10 เวชภัณฑ์หรือสิ่งของในบ้าน ที่ต้องเตรียมไว้เพื่อผู้สูงอายุ

สิ่งสำคัญสำหรับการอยู่อาศัยในบ้านของผู้สูงอายุ คือการเตรียมของใช้จำเป็น อุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆสำหรับผู้สูงอายุ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ รวมไปถึงการช่วยเหลือผู้สูงอายุได้ง่ายมากขึ้นสำหรับผู้ดูแลใกล้ชิด ทั้งนี้อุปกรณ์ของใช้สำหรับผู้สูงอายุมีหลากหลายประเภทมากๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ผู้สูงอายุในห้องน้ำ นวัตกรรมช่วยเหลือผู้สูงอายุต่างๆ วันนี้เราขอรวบรวมเอาของใช้ในบ้าน สำหรับผู้สูงอายุ ที่ควรมีติดบ้านไว้เบื้องต้นมาประกอบการเลือกซื้อเลือกใช้ของเข้าบ้านกันค่ะ

1. ไม้เท้าช่วยพยุง

สำหรับผู้สูงอายุที่ยังเดินด้วยตัวเองได้ การมีไม้เท้าช่วยพยุงก็จะทำให้เดินเหินได้มั่นคงมากขึ้น และยังช่วยประคองตัวในการเดินขึ้นลงหรือเดินไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย ไม่ต้องกลัวล้มง่าย

2. เตียงผู้สูงอายุ

ทั้งนี้เตียงทั่วไปอาจจะทำให้การลุกจากที่นอนหรือลงนอนลำบาก การมีเตียงผู้สูงอายุก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนไหวตัวเองบนเตียงได้สะดวกมากขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงของแผลกดทับที่เกิดกับผู้สูงอายุที่นอนบนเตียงนานๆ

3. รถเข็นผู้สูงอายุ

รถเข็นก็เป็นอีกของใช้ในบ้านสำคัญที่จะช่วยอำนวยความสะดวกทั้งผู้สูงอายุและผู้ดูแล เพราะรถเข็นจะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถนั่งรถเข็นไปมาในบ้านได้สะดวก รวมถึงการเดินทางไปนอกบ้านได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องเดิน ช่วยลดอาการเมื่อยล้าได้ และไม่ต้องกังวลเรื่องการหกล้ม

4. เก้าอี้อาบน้ำ

เป็นอุปกรณ์ผู้สูงอายุในห้องน้ำ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตได้ดีมากๆ ในกรณีที่ผู้สูงอายุไม่สามารถอาบน้ำได้เอง หรือเดินเองไม่ค่อยสะดวก เก้าอี้อาบน้ำจะช่วยทุ่นแรงได้ดี ไม่ต้องกังวลเรื่องการล้มในห้องน้ำ หรือแม้แต่ผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดก็จะช่วยอาบน้ำให้ผู้สูงอายุได้สะดวกด้วย

5. แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ

ตัวช่วยในการใช้ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่ควรมีมากที่สุดคือ แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ เพราะในห้องน้ำมักเป็นจุดเกิดเหตุที่มีการลื่นล้มได้บ่อยครั้ง การมีตัวช่วยนี้ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุเดินและก้าวขาในห้องน้ำได้มั่นคงมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นลื่นอีกต่อไป

6. ที่กั้นเตียง

ของใช้ในบ้านที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุเพื่อช่วยลดการเกิตเหตุไม่คาดคิดจากการตกเตียงได้ และที่กั้นเตียงยังช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเกาะพยุงตัวในการนอนหรือลุกจากเตียงด้วยตัวเองได้สะดวกมากขึ้นด้วย

7. เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย

ในยามที่ผู้สูงอายุรู้สึกไม่ค่อยสบาย หรือเจ็บไข้ได้ป่วย การมีเครื่องวัดอุณหภูมิระบบอินฟราเรดแบบไม่สัมผัส ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราเช็คอุณหภูมิของผู้สูงอายุได้โดยง่าย หากมีไข้หรือไม่อุณหภูมิร่างกายไม่ปกติ ก็สามารถแก้ไขรักษาได้ทันที

8. ผ้าอ้อมผู้ใหญ่

เป็นของใช้ในบ้านที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับผู้สูงอายุที่อาจจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาก ในยามที่นอนพักผ่อนก็ไม่ต้องคอยให้ผู้ดูแลพาไปห้องน้ำหรือตื่นมาบ่อยๆ เพราะมีผ้าอ้อมผู้ใหญ่คอยช่วยอำนวยความสะดวกแล้วในระดับนึง

9. เครื่องวัดความดัน

เป็นอีกอุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่ด้วย เพราะเราสามารถไว้คอยเช็คค่าความดันของผู้สูงอายุได้บ่อยๆในกรณีที่ผู้สูงอายุอาจจะไม่ค่อยแข็งแรง และเมื่อมีค่าความดันที่ผิดปกติก็สามารถรู้ได้ทันที และไปพบแพทย์ได้ทันเวลา

10.  ไฟตรวจจับการเคลื่อนไหว

เป็นนวัตกรรมที่ช่วยเหลือผู้สูงอายุในยามค่ำคืนได้ หากมีการลุกขึ้นมาเพื่อเข้าห้องน้ำ หรือเดินในที่ค่อนข้างมืด เมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกายก็จะมีไฟส่องสว่างขึ้นมา ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุจากการเดินในที่มืดๆได้ดีค่ะ

ที่มาของรูปภาพ : https://www.klcbright.com/

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ของใช้ที่จำเป็นและควรเตรียมไว้ให้ผู้สูงอายุ เพราะนอกจากจะให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้สะดวกปลอดภัยแล้ว คนดูแลคนใกล้ชิดยังสามารถเข้าช่วยหรือดูแลได้อย่างถูกต้องมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ในผู้สูงอายุแต่ละคนอาจจะมีโรค หรือมีสภาพร่างกายที่ไม่เหมือนกัน การเลือกเวชภัณฑ์หรือสิ่งของในบ้านสำหรับผู้สูงอายุ ควรประเมินจากร่างกายและการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุเป็นหลักด้วย


ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า